TUYỆT PHẨM HƯƠNG VỊ PHỞ 2 MIỀN NAM BẮC

Food blog
Masterwork

Phở, món ăn nổi tiếng đại diện cho ẩm thực Việt Nam, nổi tiếng với du khách quốc tế luôn được mọi người yêu thích bởi vị ngon đặc trưng mà chẳng đâu có. Chính vì là ngôi sao đình đám trong làng ẩm thực, phở cũng có riêng cho mình những phiên bản khác nhau để chiều lòng thực khách, đáp ứng khẩu vị theo từng vùng miền mà đơn cử chính là tô phở tại 2 miền Bắc - Nam trông thì “na ná” nhưng làm sao qua mắt được Hội sành ăn. Để xem các điểm khác biệt của phở tại 2 miền, hãy cùng thử tìm hiểu với chúng mình nhé!

 

Không chỉ dừng lại là một món ăn có nguyên liệu chính là bánh phở mà phở còn là sự kết hợp từ nước dùng đậm đà hòa quyện với thịt bò mềm thơm, rau thơm tươi mát. Tuy không có một quy chuẩn cố định nào về việc nấu và ăn một tô phở, nhưng tùy vào thói quen, sở thích cũng như phong cách ăn uống của từng vùng miền để tạo nên món ngon để thưởng thức. 

 

Phở Nam nóng hổi đậm đà

 

Đầu tiên khi nhắc về các điểm khác nhau ta phải kể đến nước dùng hay còn gọi là nước lèo ở đây, phần cốt lõi để tạo nên cả linh hồn cho món phở này. Bởi ở miền Nam, người dân chuộng vị đậm đà, hậu ngọt nên có thể dễ dàng nhận thấy món phở có nước lèo đục nhờ hầm từ xương ống và nêm nhiều loại gia vị hơn. Nổi bật hơn cả là phần nước béo với lớp váng mỡ óng ánh trên bề mặt tạo độ béo, thơm ngậy mà không ngấy ngay từ những miếng đầu tiên. 

 

Khi ăn, tô phở miền Nam bao giờ cũng gắn liền với hình ảnh đĩa rau tươi rói gồm các loại rau sống như ngò gai, húng quế, giá trụng và thêm chanh ớt cắt lát. Một phần cũng vì khí hậu ở miền Nam thiên về nóng ẩm quanh năm, các loại rau tươi sống phát triển đa dạng, việc kết hợp nhiều các loại rau sống trong bữa ăn không chỉ món phở đã trở nên quá quen thuộc và là một lẽ thường tình. Các loại gia vị như tương ớt, tương đen cũng chẳng bao giờ thiếu để khi ăn, người ăn có thể tự pha một chén nước sốt để chấm với thịt bò theo khẩu vị hoặc pha vào cả nước lèo cho thêm phần đậm đà. Bảo sao các tô phở miền Nam thường có nước lèo đục và đậm màu hơn cũng một phần vì vậy. 

 

Để tăng hương vị, ngoài các phần thịt bò quen thuộc như tái nạm gầu gân, tô phở ở đây còn có thêm bò viên giòn dai sần sật, món ăn khoái khẩu của không ít người. Điểm xuyết thêm một ít hành tây rồi hành lá, thế là ta đã có ngay tô phở Nam đặc trưng hấp dẫn rồi.

 

Phở Bắc tinh túy thanh tao 

 

Trong khi đó, đối với một bát phở ngon ở miền Bắc, phần nước dùng trong và thanh chính là một trong yếu tố quyết định chính cho hương vị của món ăn này. Điều này thể hiện sự cầu kỳ, tỉ mỉ của người nấu trong việc canh lửa, vớt bọt để nấu nước dùng thật trong. Sợi phở phải là sợi dẹp, bản to, khi ăn chỉ cần trụng lướt qua nước nóng rồi dàn đều vào bát, phủ ngập nước dùng. Món phở Bắc không quá nhiều gia vị, bù lại khi ăn tùy khẩu vị mà thực khách sẽ có tương ớt xay, tỏi ngâm giấm tạo vị chua thanh để giúp món phở tròn vị hơn.

 

Thêm một món không thể thiếu chính là quẩy, tô phở ngon làm sao thiếu được miếng quẩy giòn vàng óng. Có người thì thích dìm thẳng miếng quẩy vào tô để thấm nước dùng, có người lại thích quẩy giòn nên chấm từng chút một. Ở miền Bắc, người ta thích ăn phở vào mọi bữa trong ngày, từ bữa sáng cho đến bữa khuya, thế nên miếng bánh quẩy đi kèm không những ngon mà còn góp thêm tinh bột, giúp no bụng hơn khi ăn phở. Chưa kể tô phở Bắc trông sẽ thật nhàm chán nếu thiếu đi sắc xanh từ hành lá, mà phải là thật nhiều hành lẫn phần đầu hành chẻ sợi để tăng độ thơm nồng cho món phở. Tất cả những thứ đó kết hợp lại tạo nên nét thanh tao, chỉn chu cho tô phở Bắc hấp dẫn vang tiếng xa gần.

 

Kết:

 

Ẩm thực vốn chẳng có quy chuẩn nào, bởi nó sinh ra nhằm đáp ứng cho nhu cầu ăn uống của mỗi người, mỗi vùng miền mà thôi. Phở ngon 2 miền Nam - Bắc tuy có những điểm khác nhau nhưng chung quy đều được đón nhận bởi mỗi món lại có cái hay và nét ngon riêng. Chưa kể đến những biến tấu thú vị như ở Nam có phở bò kho thì miền Bắc lại có phở bò sốt vang ngon không kém. Nhưng có lẽ chúng mình sẽ lại tìm hiểu sâu thêm về 2 phiên bản phở này trong một bài viết khác nhé. Còn giờ hãy cùng BAEMIN tự thưởng một tô phở để tận hưởng hương vị thơm ngon đúng nghĩa của phở thôi nào!

Share on: